Cách khắc phục sim không được đăng ký vào mạng cho sim Vinaphone và Mobifone

Bạn đang gặp phải tình trạng sim không được đăng ký vào mạng? Đây là những vấn đề phổ biến mà bất cứ khách hàng dùng mạng nào cũng đã từng trải qua. Vậy nguyên nhân dẫn tới việc “không được đăng ký vào mạng” và mạng yếu là gì? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này, hãy cùng Goiuudai tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra các biện pháp khắc phục nhé!

Làm thế nào để nhận biết lỗi không được đăng ký vào mạng?

Không khó để người dùng nhận ra lỗi này. Bạn sẽ nhận biết lỗi mình đang gặp phải thông qua 2 dấu hiệu cơ bản: 

Thứ nhất: Mặc dù đã đăng ký gói cước, data nhưng bạn không thể truy cập và sử dụng dữ liệu di động 3G/ 4G.

Thứ 2: Bạn không thể gửi tin nhắn văn bản, thực hiện hoặc nhận cuộc gọi điện thoại. Đồng thời, bạn cũng nhận được thông báo “chưa đăng ký mạng”.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không được đăng kí vào mạng

Hình ảnh điện thoại báo bạn đang gặp lỗi không được đăng ký vào mạng.

Khi gặp lỗi sim không được đăng ký vào mạng điện thoại hiển thị gì?

Khi bạn thực hiện thao tác *#06# để kiểm tra IMEI vẫn thấy số IMEI gốc của máy, nhưng tiếp tục thao tác với cú pháp *#0011# lại xuất hiện IMEI CERT: FAIL hoặc IMEI CERT: PASS.

Khi gặp một trong hai trường hợp này, điện thoại của bạn không dùng được dữ liệu 3G/4G dù đã đăng ký mạng và cài đặt đầy đủ cấu hình. Và bạn nhận được thông báo Not registered on network khi thực hiện bất kể một cuộc gọi nào.

Ngoài ra, một dấu hiệu khác cũng thường xảy đến với lỗi này đó là khi bạn thực hiện thao tác *#06#, điện thoại của bạn hiển thị 15 số 0 hoặc IMEI null/null.

khắc phục sim không được đăng ký vào mạng Vinaphone và mạng yếu
Điện thoại báo lỗi khi sim không được đăng ký vào mạng

Nguyên nhân nào làm cho Sim Vinaphone báo không được đăng ký vào mạng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc sim không được đăng ký vào mạng. Hãy kiểm tra các nguyên nhân dưới đây xem bạn có đang gặp phải không:

 • Vị trí thẻ sim bị lắp sai: Nếu bạn lắp sai vị trí của sim thì tất cả các tính năng của sim đều bị vô hiệu hóa.
 • Chân sim bị hỏng: Đối với điện thoại sử dụng nhiều năm, các linh kiện bên trong đã cũ hoặc bạn để điện thoại bị va đập, rơi vỡ nhiều lần làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong, trong đó bộ phận chân sim rất dễ bị hỏng.
 • Lỗi sim: Nhiều lúc sim của bạn sẽ bị lỗi do nhà cung cấp mạng gặp vấn đề cần phải bảo trì khắc phục. Hoặc với sim mới, lúc bạn mua đã không kiểm tra kỹ dẫn đến việc mua phải sim lỗi, hỏng.
 • Bạn chưa đăng ký gói mạng 3G/4G của Vinaphone.

Khi thiết bị điện thoại của bạn gặp lỗi, trước tiên người dùng cần хác định nguуên nhân gây ra lỗi đó là gì. Từ đó, bạn sẽ tìm ra hướng khắc phục phù hợp và đem lại hiệu quả cao. 

Với những chiếc điện thoại đang ѕử dụng bình thường, khi lắp ѕim khác có lỗi хảу ra thì cần хác định do ѕim đã cũ hay do lỗi phôi ѕim. Trong trường hợp này, điện thoại của bạn không thể thực hiện bất cứ thao tác nào kể cả việc liên lạc tới tổng đài để được hỗ trợ. Ngoài ra, có thể do thiết bị bạn đang sử dụng bị lỗi hoặc phần mềm gặp vấn đề. Các phần mềm trong thiết bị di động của bạn đã quá cũ, hoặc phần mềm lâu chưa được cập nhật hoặc trong quá trình cập nhật phát sinh ra lỗi.

Theo chia ѕẻ của các kỹ thuật ᴠiên công nghệ, với tình huống này người dùng cần bình tĩnh хem хét nguуên nhân. Tuyệt đối, bạn không tự tháo lắp thiết bị để ѕửa chữa phần cứng tại nhà để tránh làm hư hỏng thiết bị.

khắc phục sim không được đăng ký vào mạng Vinaphone và mạng yếu
Nguyên nhân sim Vinaphone báo không thể vào được mạng

Một số cách xử lý lỗi không được đăng ký vào mạng

Có nhiều cách để bạn giải quyết lỗi này. Tuy nhiên, dưới đây là cách hiệu quả được nhiều khách hàng áp dụng nhất: 

Tắt nguồn và bật lại điện thoại

Khởi động lại thiết bị di động là cách được dùng phổ biến khi bạn cần khắc phục vấn đề nào đó ở điện thoại, bao gồm cả lỗi không được đăng ký vào mạng. Thao tác khá dễ, bạn chỉ cần tắt nút nguồn của điện thoại, đợi một vài phút để thiết bị tắt hoàn toàn. Sau đó tháo SIM ra khỏi thiết bị và lắp lại là được.

Kiểm tra vị trí thẻ sim đã đúng chưa

Hầu hết các khay sim ở các dòng máy đều quy trình lắp thẻ sim tiêu chuẩn. vậy, hãy cẩn thận khi tháo thẻ sim lắp lại chính xác vào điện thoại.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không được đăng kí vào mạng
Tháo lắp đúng vị trí thẻ SIM có thể giúp bạn hạn chế lỗi không được đăng ký vào mạng

Xem điện thoại của bạn có nhận sim không?

Thông thường điện thoại di động sẽ không nhận sim do cài đặt không khớp hoặc điện thoại bị hỏng phần cứng dẫn đến lỗi không được đăng ký vào mạng. Nếu bạn không thấy bất kỳ vấn đề nào với thẻ sim, hãy mang điện thoại đến trung tâm sửa chữa để được trợ giúp ngay lập tức.

Điều chỉnh lại cài đặt mạng

Bước 1: Mở điện thoại lên, vào phần cài đặt, chọn mục cài đặt chung sau đó ấn vào đặt lại.

Bước 2: Bạn vào phần cài đặt Mạng, nhập mật khẩu của bạn (nếu có) chọn đặt lại cài đặt mạng.

Thay đổi chế độ mạng

Nếu bạn chưa đăng được mạng, bạn vẫn thay đổi được chế độ mạng bằng cách: Đi tới cài đặt mạng – chi tiết – mạng di động – chế độ mạng cuối cùng chọn WCDMA. Sau đó đặt lại điện thoại của bạn xem hoạt động không.

Cài đặt APN nhà mạng

Với hệ điều hành ios:

 • Bước 1: Chọn Cài đặt sau đó ấn vào di động tiếp theo nhấp vào dữ liệu di động.
 • Bước 2: Chọn APN và nhập tên để cài đặt điểm truy cập APN.

Với  hệ điều hành Android:

 • Bước 1: Đi tới cài đặt,  chọn mục kết nối và chọn các mạng di động.
 • Bước 2: Vào điểm truy cập, đổi tên APN và cuối cùng nhấn lưu.
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không được đăng kí vào mạng
Hướng dẫn cài đặt APN nhà mạng cho điện thoại

Khôi phục tất cả cài đặt gốc

Khôi phục cài đặt gốc sự lựa chọn phổ biến. Bởi nó không chỉ khôi phục điện thoại về trạng thái ban đầu còn xóa bỏ tất cả thao tác, ứng dụng chương trình không phù hợp trước đó. Dưới đây cách thực hiện:

Đối với iPhone:

 • Bước 1: Bạn đi đến phần cài đặt.
 • Bước 2: Chọn cài đặt chung.
 • Bước 3: Ấn vào mục đặt lại.
 • Bước 4: Để xóa toàn bộ các thiết lập đã cài đặt trên điện thoại, bạn chọn đặt lại tất cả cài đặt. Toàn bộ dữ liệu trong máy của bạn vẫn được giữ nguyên. Trừ khi, bạn chọn xóa tất cả nội dung và cài đặt, thì tất cả dữ liệu trong máy mới bị mất vĩnh viễn.

Đối với Android:

 • Để khôi phục phần cài đặt: Chọn cài đặt, ấn vào mục quản lý chung sau đó chọn Xóa, tiếp đến khôi phục cài đặt gốc và nhấn đặt lại thiết bị.
 • Hard reset bằng phím cứng: Tắt nguồn máy bằng tổ hợp nút nguồn, nút home và tăng âm lượng để mở recovery, chọn Wipe data/factory reset, chọn Yes, cuối cùng ấn Reboot system now.

Hướng dẫn khắc phục lỗi sim Vinaphone không được đăng ký vào mạng

Vị trí thẻ sim lắp không đúng vị trí

Hiện tại các dòng máy điện thoại thông minh cao cấp phổ biến trên thị trường đều có ký hiệu hướng dẫn chiều lắp sim sao cho chuẩn. Vì vậy bạn hãy kiểm tra đúng vị trí để lắp sim vào khay cho chính xác.

Chân sim bị hỏng

Bộ phận chân sim là linh kiện bên trong điện thoại và cần phải tháo rời ra kiểm tra. Trong trường hợp này, bạn hãy mang đến các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để chẩn đoán chính xác nhất. Nếu hỏng bạn chỉ cần thay mới.

Kiểm tra sim Vinaphone có bị hỏng, lỗi không

Để xem sim Vinaphone có bị lỗi không, bạn chỉ cần tháo sim ra và lắp vào điện thoại khác để kiểm tra. Nếu điện thoại khác không nhận sim, bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp hoặc đến trực tiếp các điểm giao dịch của nhà mạng Vinaphone để được cấp lại sim mới.

Sim chưa đăng ký gói cước 3G/4G Vinaphone

khắc phục sim không được đăng ký vào mạng Vinaphone và mạng yếu

Trong trường hợp bạn đã đăng ký nhưng vẫn không kết nối được mạng, bạn hãy kiểm tra đã thỏa mãn các điều kiện truy cập mạng 3G/4G chưa. Những điều kiện bạn cần thỏa mãn đó là:

 • Smartphone có hỗ trợ kết nối mạng 3G/4G Vinaphone.
 • Sim Vinaphone của bạn đã đổi sang sim 3G/4G
 • Bạn đang trong vùng phủ sóng 3G/4G.

Cài đặt lại mạng trên điện thoại

Để cài đặt lại mạng trên điện thoại bạn thực hiện theo chỉ dẫn sau:

Bạn truy cập vào Cài đặt → Cài đặt chung → Kéo xuống dưới cùng và chọn Đặt lại → chọn Đặt lại cài đặt mạng để thiết lập kết nối cho mạng điện thoại.

Cách xử lý sim không được đăng ký vào mạng MobiFone?

Ngoài vấn đề mạng yếu thì sim không đăng ký được mạng cũng là điều khiến nhiều người phải lo lắng. Trong trường hợp, bạn không thể liên hệ với tổng đài nhà mạng để nhờ giúp đỡ, hãy lựa chọn 1 trong 4 cách dưới đây để khắc phục nhé!

Khởi động lại điện thoại

Nếu bạn đang sử dụng mà thuê bao nhận được thông báo lỗi không vào mạng, bạn có thể tắt nguồn và khởi động lại điện thoại. Điều này có thể là do mạng MobiFone đang bị lỗi khiến sim của bạn không thể truy cập vào mạng được.

Đây được xem là cách thực hiện khá phổ biến đối với các thuê bao MobiFone. Nếu yêu cầu không thành công thì hãy tiếp tục thực hiện 1 trong những cách xử lý tiếp theo dưới đây nhé!

Giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kiểm tra dung lượng MobiFone và cách khắc phục mạng kém
Khởi động lại thiết bị nếu sim bị lỗi

Kiểm tra đầy đủ các thông tin của sim

Sim của bạn không đăng ký được mạng thì  thường do sim bị hỏng hoặc đã bị thu hồi. Trong trường hợp này, khách hàng cần phải lắp sim qua điện thoại khác để kiểm tra lại. Nếu sim vẫn hiện thông báo lỗi thì có thể là sim đã gặp những vấn đề trên.

Khi đó, bạn hãy sử dụng số điện thoại khác để liên hệ đến tổng đài CSKH của Mobi qua đầu số thuê bao 18001090. Tư vấn viên sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng sim hiện tại cho bạn. Nếu sim đã bị hỏng và bị thu hồi (nhưng vẫn còn thời gian mở) thì hãy nhanh chóng đến các điểm giao dịch MobiFone gần nhất để yêu cầu làm lại sim.

Trước khi đến các điểm giao dịch, bạn cần chuẩn bị một số thủ tục sau:

 • Giấy CMND/CCCD chính chủ bản gốc.
 • Các giấy tờ thông tin khác như: Số điện thoại bạn thường xuyên liên lạc, mệnh giá thẻ nạp trong lần nạp gần nhất và gói cước hiện đang sử dụng,…

Tháo và lắp lại thẻ sim

Có thể trong quá trình dùng, sim của bạn có thể bị lỏng hoặc do lắp sai dẫn đến tình trạng sim không được đăng ký vào mạng. Lúc này trên màn hình điện thoại sẽ không xuất hiện cột sóng cũng như không xuất hiện thẻ sim,.. Cách khắc phục nhanh nhất là mở máy và tiến hành lắp lại sim cho đến khi trên màn hình xuất hiện cột mạng là thành công.

Đổi sang sim mới

Với nhiều khách hàng, việc sử dụng sim lâu năm mà không vệ sinh sim, khe sim cũng dẫn đến tình trạng này. Hoặc sim đang dùng đã cũ khiến cho sim không còn sử dụng được nữa. Khi đó, bạn có thể tháo sim ra và dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng qua sim. Nhưng nếu không được thì bạn phải tiến hành đến ngay các cửa hàng của nhà mạng và đổi sang sim mới.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sim không được đăng ký vào mạng và mạng Vinaphone yếu. Hy vọng khi xem xong bài viết ngắn gọn, súc tích này, bạn đã tìm ra cho mình những biện pháp khắc phục phù hợp và có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm sử dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên liên hệ đến Goiuudai để được hỗ trợ tư vấn gói cước phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *